Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Biến đổi khí hậu đang khiến Bắc Cực tiến dần về Châu Âu

BioMedia

Quá trình biến đổi khí hậu do con người gây ra, những tác động đáng kể của loài người tới thế giới tự nhiên đã gây ra nhiều tác động, ảnh hưởng tới mọi thứ. Nhiệt độ toàn cầu tăng lên một lúc nào đó có thể tạo thành một quả bom khí nhà kính ở Bắc Cực, đồng thời sẽ làm mực nước biển tăng cao và nhấn chìm các thành phố thấp ở ven biển. Hiện giờ, các hiện tượng bất thường đã xảy ra trên toàn Trái đất.

Hình ảnh: từ năm 2000, Bắc Cực đã di chuyển nhanh chóng hướng về phía Châu Âu. (Nguồn: NASA/Jet Propulsion Laboratory -Caltech)

Hình ảnh: các khối băng vĩnh cửu đang tan chảy kể cả ở những vùng lạnh nhất, và một lượng lớn khí nhà kính đã được giải phóng ra (Nguồn ảnh: Liljedahl et al./Nature Geoscience)

Trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Science Advances, quá trình băng tan với khối lượng lớn và sự phân bố lại lượng nước trên thế giới đang làm cho Bắc Cực dịch chuyển dần về phía đông tiến tới lục địa Châu Âu. Tốc độ di chuyển hàng năm khoảng 10cm (4 inches) kể từ năm 2000, và với những tác động của con người một lần nữa làm tốc độ đang tăng dần lên.

Mọi thứ trong không gian được quay trên một trục, kể cả các thiên hà tới các tiểu hành tinh. Tuy nhiên, trục này có thể dịch chuyển nếu như các đối tượng nghiên cứu bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của các vật khác hoặc nếu sự phân bố khối của nó bị thay đổi. Hàng xóm của Trái Đất, Hành Tinh Đỏ (Sao Hỏa) đã trải qua quá trình biến đổi nghiêm trọng như thế 3.5 tỷ năm trước khi một vụ phun trào núi lửa dẫn tới nhiệt độ của hành tinh này bị giảm tới 20oC.

Hình ảnh: Hiện tượng băng tan và bốc hơi nước bề mặt làm tăng nhiệt độ trái đất và các hoạt động nông nghiệp và cũng đồng thời làm các dao động trên Trái Đất bị biến đổi rất nhiều (Nguồn ảnh: NASA/JPL-Caltech).

Trái đất hiện đang thay đổi dần quá trình quay dọc trục và bị trôi đang kể từ khi bước sang thiên niên kỷ mới. Đồng thời, các nhà khoa học thừa nhận rằng với sự tăng hiện nay của khí CO2 trong khí quyển (lớn nhất so với 56 triệu năm qua), dẫn tới sự phân bố lại hàng loạt các dải băng lục địa tan. Các nhà khoa học tại JPL cho rằng các hiện tượng này có sự liên kết với nhau và quyết định sử dụng mô hình máy tính tính toán lại.

Đảo băng Greenland riêng mình nó đã tan chảy trên 3,5 tỷ tấn từ năm 2003 và hòa vào nước biển. Theo số liệu nghiên cứu, 12% diện tích bề mặt của đảo băng lớn nhất hành tinh này đã có dấu hiệu sẽ tan. Việc băng tan ở đảo Greenland có thể làm mực nước biển cao lên tới 6 mét trong thế kỷ tới. Riêng điều này thôi đã đủ làm thay đổi lớn tới khối lượng bề mặt trái đất, nhưng như vậy vẫn chưa hết.

Hình bên trái: Bản đồ cho thấy quá trình băng tan nhanh ngoài dự kiến (màu đỏ) dọc theo đảo băng Greeland.

Hình bên phải: Lượng băng tan tính theo tỷ lệ phần trăm % so với tổng diện tích. Vùng màu xám biểu thị sự tan chảy trung bình của các tháng trong khoảng từ năm 1990 tới 2013, vạch màu xanh thể hiện quá trình băng tan quá nhanh so với thông thường tại tháng 4 năm 2016 (Nguồn ảnh: DMI).

Hàng năm, đảo băng ở Tây Nam Cực mất đi khoảng 124 tỷ tấn băng, trong khi ở phía Đông chỉ tăng thêm khoảng 74 tấn. Tổng quá trình tan băng ở Nam Cực sẽ làm tăng mực nước biển lên tới 15 mét tính tới năm 2500.

Ngoài ra, nhiệt độ toàn cầu tăng vọt khiến lượng nước trong các ao hồ bị bốc hơi, đặc biệt ở các vùng gần xích đạo. Khi đưa tất cả các yếu tố này vào mô hình tính toán đã cho thấy việc trục quay của Trái đất nghiêng đi ở tốc độ đã nêu. Nói cách khác, Bắc Cực đang dịch chuyển khoảng 1.6 mét từ năm 2000 và vẫn đang tiếp tục bị dịch chuyển.

Mặc dù bản thân quá trình dịch chuyển này không có gì đáng lo ngại và nó sẽ không gây ra hiện tượng Trái đất quay mất kiểm soát và bị hút về phía Mặt Trời, song đây là lời cảnh tỉnh đối với loài người về tác động biến đổi khí hậu tiêu cực do con người gây ra.

Nguồn bài:

http://www.iflscience.com/environment/greenlands-ice-sheet-melting-ridiculously-early-thanks-man-made-climate-change

http://www.iflscience.com/environment/climate-change-causing-north-pole-move-towards-europe

Dịch và tổng hợp BioMedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu đang khiến Bắc Cực tiến dần về Châu Âu

Quá trình biến đổi khí hậu do con người gây ra, những tác động đáng kể của loài người tới thế giới tự nhiên đã...

Vì sao đêm tăng nhiệt nhanh hơn ngày?

Các quan sát trong 50 năm gần đây cho thấy đêm tăng nhiệt nhanh hơn ngày. Phân tích các nguyên nhân gây nên sự tăng...

Trồng cây trong điều kiện không có nước

Khi trái đất ngày càng khô hạn, con người sẽ tồn tại bằng cách nào? Cây trồng “tái sinh” (“resurrection” crops) chính là câu trả...