Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Cá hồi biến đổi gen đã được sử dụng trong bàn ăn

BioMedia

Ngày 19/11 vừa qua, một giống cá hồi Đại Tây Dương có khả năng phát triển nhanh đã trở thành tâm điểm khi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) đưa ra quyết định công nhận đây là động vật biến đổi gen đầu tiên được phép đưa vào thị trường như một loại thực phẩm.

Giờ đây, cá hồi AquaAdvantage đã chính thức được “phóng thích” sau 2 thập niên bị “giam cầm” trong pháp lý, kể từ khi công ty AquaBounty Technologies (Massachusetts, Hoa kỳ) gửi văn kiện xin giấy phép đầu tiên năm 1995. Alison Van Eenennaam, nhà di truyền học động vật, ĐH California cho biết: “Sự công nhận ấy đã mở ra nhiều cơ hội sản xuất cho lĩnh vực công nghệ này”.

FDA đưa ra quyết định vào lúc chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành xem xét lại việc họ sẽ kiểm soát vật nuôi và cây trồng biến đổi gen như thế nào. Ngày 02/7, chính sách Công nghệ và Khoa học của Nhà Trắng đã phát biểu rằng, lần đầu tiên kể từ năm 1992, họ sẽ cập nhật những điều lệ mới về vấn đề này vào cuối năm 2016. Và trong cuộc họp ngày 18/11 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) đã thảo luận những kế hoạch sơ bộ để xem xét lại những chủ trương về cây trồng biến đổi gen. Động lực chính của thảo luận trên đến từ việc các quy định hiện tại không hề bao hàm vật nuôi và cây trồng đã qua chỉnh sửa thông tin di truyền, bao gồm hệ thống CRISPR – Cas9, hệ thống cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra những thay đổi trên bộ gen. Cuộc hành trình đi tìm giấy chứng nhận cho giống cá hồi Đại Tây Dương đã trải qua không ít khó khăn, chờ đợi, kể cả những tin đồn về rào cản chính trị. Tuy nhiên, Laura Epstein, chuyên viên phân tích chính sách cấp cao thuộc trung tâm FDA khẳng định, họ cần nhiều thời gian để cân nhắc,và xem xét những đánh giá phê bình từ giới chuyên môn, cũng như cộng đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, vì đây là vấn đề đầu tiên trong lịch sử.

Bên cạnh đó, sự chấp nhận của người tiêu dùng cũng là một vấn đề quan trọng với loại thực phẩm công nghệ mới. Một số chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ không nhận bán sản phẩm dù đã ngập tràn trên thị trường hay chỉ nhập khẩu một lượng nhỏ. Mặc dù, AquaBounty Technologies đã đưa ra những biện pháp để làm giảm thiểu tối đa khả năng cá hồi biến đổi gen quay về môi trường hoang dã, nhưng nhóm An toàn Thực phẩm và Môi trường đã nhanh chóng phản đối khi quyết định của FDA được đưa ra. Họ lo sợ rằng chỉ cần một lần phóng thích tình cờ nào đó, thì giống cá hồi Đại Tây Dương biến đổi gen cũng đủ khả năng làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên. Và họ cũng đồng tình với đại đa số người tiêu dùng rằng nhà sản xuất cần phải dán nhãn biến đổi gen lên sản phẩm công nghệ mới này. Jaydee Hanson, nhà phân tích chính sách cấp cao thuộc Trung tâm An toàn Thực phẩm – Ban vận động Môi trường tại Washington DC cho biết: “Nếu như đây là sản phẩm tốt, thì công ty tự khắc sẽ dán nhãn biến đổi gen lên sản phẩm của mình”.

Còn đối với những động vật biến đổi gen khác, liệu chúng có được đưa vào hệ thống quản lý hay không? Hiện tai, phía FDA đã từ chối trả lời những câu hỏi về vấn đề trên. Trong khi đó, Scott Fahrenkrug, giám đốc điều hành Recombinetics (bang Minnesota) cho biết, công ty ông đang phát triển vài giống vật nuôi biến đổi gen, bao gồm gia súc không cần cưa sừng hay heo không cần thiến. Ông cho rằng những vật nuôi của ông không cần giấy chứng nhận của FDA, vì thực ra chúng không được cải tiến bằng phương pháp “tái tổ hợp DNA” mà chỉ bằng cách tiêm protein và RNA vào trong phôi. “Đây chỉ là một liệu pháp đơn thuần chứ không phải chuyển gen”, ông nói. Từ việc cho phép cá hồi biến đổi gen được lưu hành trên thị trường, Fahrenkrug hy vọng rằng sản phẩm của ông cũng sẽ sớm được phép tung vào thị trường.

Dịch và tổng hợp từ Nature vol 527, 26/11/2015

BioMedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Cá hồi biến đổi gen đã được sử dụng trong bàn ăn

Ngày 19/11 vừa qua, một giống cá hồi Đại Tây Dương có khả năng phát triển nhanh đã trở thành tâm điểm khi FDA (Cục...

Thủy ngân: Máy phân tích thủy ngân trong phòng thí nghiệm

Xem thêm: Thủy ngân: Nguy cơ và phương pháp phân tích Thủy ngân là một nguyên tố độc, gây hại cho môi trường và con...

Thủy ngân: Nguy cơ và phương pháp phân tích

Xem thêm: Thủy ngân: Máy phân tích thủy ngân trong phòng thí nghiệm Tại sao phải phân tích thủy ngân? Thủy ngân (Hg) là một nguyên...

Máy đo tổng lượng cacbon hữu cơ – TOC Analyzer

Công cụ hiệu quả trong việc kiểm tra chất lượng nước – Lựa chọn máy TOC Máy đo tổng lượng cacbon hữu cơ (từ đây...