Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Các chất ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua da

BioMedia

Các dữ liệu mới đã chỉ ra rằng một số chất độc hại gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể người qua da nhiều hơn qua việc hít thở.

Nguồn ảnh: http://www.collective-evolution.com/

Giả định tự nhiên là những chất gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể thông qua quá trình hít thở. Hơi thở mang các chất hóa học vào máu thông qua những ống dẫn khí nhỏ nhất trong phổi. Thế nhưng bộ phận lớn nhất của cơ thể con người lại là da. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta giống như một miếng bọt biển lớn đối với các chất hóa học này (theo John Kissel, Đại học Washington, Seattle).

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng các hợp chất semivolatile – những chất di chuyển trong không khí bao gồm cả dạng khí và ngưng tụ - có xu hướng thấm qua da tương đối chậm. Nhưng theo Kissel, “nếu toàn bộ cơ thể để trần, thì kể cả những tiếp xúc ở mức độ thấp cũng có thể dẫn đến việc một lượng không nhỏ các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể”.

Một nhóm các chất hóa học đáng lo ngại là các semivolatile phthalates, được sử dụng làm dung môi và các hạt nhựa. Do mức độ sử dụng rộng rãi của chúng phthalates được tìm thấy khắp nơi trong môi trường và cơ thể con người. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa sự tiếp xúc trước đó với phthalates và sự thay đổi ở tuyến sinh dục và nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguồn ảnh: https://student.societyforscience.org

Trong một nghiên cứu mới đây của Đan Mạch, sáu người đàn ông, trong đó có Charles Weschler, một nhà hóa học về không khí trong nhà tại Đại học Rutgers, Piscataway, N.J., đồng thời là người dẫn đầu thí nghiệm này, đã được cho tiếp xúc với hai loại semivolatile phthalates trong hai lượt, mỗi lượt kéo dài sáu giờ đồng hồ. Hai hợp chất được dùng trong thí nghiệm là diethyl phthalate (DEP) và di-n-butyl phthalate, hay DnBP. Đây là hai hợp chất được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và những nghiên cứu trước đây đã chỉ là rằng chúng đều có liên quan đến sự biến đổi của trẻ sơ sinh như nữ hóa nhẹ, thay đổi khác của bộ phận sinh dục bé trai (DEP) hay liên quan đến tình trạng nhẹ cân của trẻ sơ sinh (DnBP). Kết quả nghiên cứu cho thấy đối với DEP, lượng xâm nhập qua việc hít thở và qua da một lượng là tương đương trong máu và nước tiểu. Còn đối với DnP, phơi nhiễm qua da vào khoảng 80% so với hít phải.

Tuy nhiên một lượt tiếp xúc trong 6 giờ được đánh giá là quá ngắn để phthalates tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt da người tham gia thí nghiệm. Cho đến khi các mô da thấm đầy, chỉ một số các hóa chất trong không khí sẽ đi vào máu. Nhưng các tính toán của các nhà nghiên cứu cho thấy nếu sự tiếp xúc lên đến 30 đến 40 giờ, “thì hấp thụ qua da có thể cao hơn 5 – 6 lần so với hít thở”, Weschler nói.

Những chất gây ô nhiễm trong nhà khác bao gồm phthalates khác, parabens được sử dụng trong kem chống nắng và mỹ phẩm, nicotine, xạ hương tổng hợp dùng trong nước hoa, thuốc trừ sâu như 2,4-D và chlorpyrifos, và các dung môi như ethylene glycol đều dễ xâm nhập vào cơ thể qua da.

Các dữ liệu mới có thể giúp giải thích nồng độ rất cao của phthalates trong trẻ em được điều trị trong các phòng chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh, nơi ống nhựa và chất dẻo gốc phthalates được sử dụng rộng rãi.

Trong thí nghiệm thứ hai, Glenn Morrison Missouri Đại học Khoa học và Công nghệ, Rolla tự mình tiếp xúc với với cùng điều kiện như những người tham gia thí nghiệm tại Đan mạch. Nhưng không giống như những người này để hở phần lớn da, Morrison mặc quần áo cotton sạch cho một tiếp xúc. Một tiếp xúc khác, ông mặc quần áo sạch để trong không khí bị ô nhiễm phthalate trong chín ngày trước khi mặc chúng.

Kết quả cho thấy quần áo mới giặt giảm sự hấp thu về phthalates trong không khí so với sự hấp thu trung bình nhìn thấy trong các thí nghiệm trước đó. Tuy nhiên, mặc quần áo đã bị tiếp xúc lâu ngày với không khí trong phòng (ví dụ treo trong tủ quần áo) tăng tiếp xúc của Morrison hơn những điều kiện da để trần.

Quần áo sạch như một “bồn rửa”, ngâm các chất ô nhiễm không khí trước khi chúng chạm tới được bề mặt da. Điều đó có cả mặt tốt lẫn mặt xấu. "Da có xu hướng dễ thấm nhất khi nó ấm áp và ẩm ướt," ông nói. "Vì vậy, giữ không khí gần với da và làm ấm nó (bằng cách mặc quần áo) có thể tăng cường việc phát tán các chất gây ô nhiễm từ quần áo (dày)."

Nguồn Janet Raloff, Sciencenews, 13/10/2015

Dịch giả Nguyễn Hải Huyền

Biên soạn BioMedia VN

 

Các bài viết cùng chủ đề

Các chất ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua da

Các dữ liệu mới đã chỉ ra rằng một số chất độc hại gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể người qua...

Quy định quy trình kỹ thuật quan trắc khí thải công nghiệp

(http://www.attssa.com/environmental_solutions.html) QUY ĐỊNH QUY TRÌNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP (Nguồn: Thông tư số 40/2015/TT-BTNMT ra ngày 17/8/2015 của Bộ Tài Nguyên...

Lấy mẫu bụi từ ống khói theo phương pháp 5 và 17 – US EPA

Nguồn ảnh: http://www.activeset.org/methods/new/method5/mid5.htm LẤY MẪU BỤI TỪ ỐNG KHÓI THEO PHƯƠNG PHÁP 5 VÀ 17 – US EPA Phương pháp lấy mẫu điều kiện đẳng động...