Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Có lẽ con người đã chạm đến trần tuổi thọ!

BioMedia

Con người luôn có ham muốn về sự trường sinh bất lão, do đó đã có rất nhiều công trình khoa học, phương pháp khác nhau nhằm tránh khỏi cái chết. Nhưng bất chấp tất cả các nỗ lực, con người hiện nay vẫn không sống lâu hơn những người của 20 năm trước. Điều đó cho thấy chúng ta có thể đã chạm đến trần tuổi thọ tự nhiên. 

Một nghiên cứu mới đây xuất hiện trên tạp chí Nature đã phát hiện ra rằng, mặc dù tuổi thọ trung bình vẫn tăng trên toàn thế giới, nhưng độ tuổi cao nhất trên hành tinh dường như giữ nguyên kể từ giữa thập niên 1990.

Để tiến hành nghiên cứu, các tác giả đã phân tích dữ liệu trong cơ sở dữ liệu về tỷ lệ tử vong của con người ở hơn 40 quốc gia. Họ cũng không ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tỷ lệ người già đã tăng liên tục từ năm 1900, vì có thể là do chất lượng y tế ngày càng tăng.

Tuy nhiên, khi họ tìm kiếm dữ liệu ở 4 quốc gia Mỹ, Pháp, Nhật Bản, và Anh thì nhận thấy rằng đây là 4 quốc gia có số lượng người sống thọ nhất – nghĩa là có nhiều người sống đến hơn 110 tuổi. Ngoài ra, họ thấy rằng, tuổi thọ của những người già nhất trong các quốc gia này tăng đều đặn đến năm 1995 thì có xu hướng dừng lại, và người cao tuổi nhất giảm 0.28 tuổi mỗi năm sau đó.

Nhật Bản là một trong 4 quốc gia ó số lượng người sống thọ nhất, với độ tuổi trung bình từ 60- 86 (Nguồn ảnh: CNN).

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu đã tính toán tuổi thọ tự nhiên tối đa của con người là 115 năm, mặc dù đây không phải là lời khẳng định về tuổi thọ “không tự nhiên” của con người trong tương lai, nếu như khoa học đạt được mục tiêu của mình trong việc chống lão hóa.

Trong một tuyên bố, đồng tác giả của bài báo Jan Vijg giải thích rằng “những bước đột phá trong y học có thể làm cho tuổi thọ của con người vượt quá giới hạn. Chúng tôi tính toán rằng, những tiến bộ đó cần phải áp đảo các biến thể di truyền xác định tuổi thọ của con người. Có lẽ các nguồn lực hiện nay nên được dành để tăng tuổi thọ của con người thay vì chỉ kéo dài sự sống”.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đều tin rằng tỷ lệ người sống đến 125 tuổi là ít hơn 1/10.000, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ xảy ra. Người lớn tuổi nhất trong lịch sử là người phụ nữ Pháp tên là Jeanne Calment, bà qua đời năm 1997 ở tuổi 122. Hiện có một người đàn ông Indonesia tuyên bố là 145 tuổi, nhưng điều này vẫn chưa được xác minh.

Giáo sư Dame Linda Partridge, Giám đốc Học viện UCL sức khỏe người cao tuổi cho biết nếu muốn sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc thì mọi người nên ngừng hút thuốc, bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh. “Về mặt sinh học thì việc sống đến 3.000 tuổi là không khả thi. Tuy nhiên, giới hạn về tuổi tác chúng ta có thể can thiệp trong tương lai, và nó không phải là điều mà mọi người phải lo lắng”.

"Điều gì đến sẽ đến. Vấn đề chỉ là khi nào thôi".

Tài liệu tham khảo:

  1. Ben Taub, "Humans May Have Already Reached Their Maximum Lifespan", iflscience, October 5, 2016.
  2. Bianca Britton, "Humans have reached their lifespan limit, researchers say", CNN, October 6, 2016.

Lược dịch và tổng hợp Nguyễn Thị Hoài

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Có lẽ con người đã chạm đến trần tuổi thọ!

Con người luôn có ham muốn về sự trường sinh bất lão, do đó đã có rất nhiều công trình khoa học, phương pháp khác...