Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Hệ thống ứng phó khẩn cấp cho sinh máu trong cơ thể

BioMedia

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Trung tâm Y học Nhi khoa, UT Southwestern (CRI) đã hé lộ cách thức cơ thể ứng phó trong trường hợp khẩn cấp khi cần lượng lớn tế bào máu. Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng: khi mô bị tổn thương, trong thời gian mất nhiều máu hoặc thiếu máu thai kỳ thì hệ thống sinh máu thứ cấp được kích hoạt ở lách.

Thông thường quá trình sinh máu diễn ra trong tủy xương, các tế bào máu mới được sản xuất bởi các tế bào gốc cư trú trong tủy. Nhưng khi có một áp lực tạo máu khẩn cấp, việc hình thành máu được mở rộng đến lách” bác sỹ Sean Morrison giám đốc Di truyền nhi khoa tại Trung tâm y học UT Southwestern cho biết. “Tế bào gốc tạo máu di trú từ tủy xương đến lách, để hình thành một cơ quan tạo máu khẩn cấp.”

151116181214_1_900x600

(Nguồn ảnh: sciencedaily.com)

Ở trạng thái bình thường, có rất ít tế bào gốc tạo máu trong lách. Nhưng trong lách luôn có các tế bào tạo vi môi trường hỗ trợ cho các tế bào gốc, sẵn sàng tiếp nhận luồng tế bào gốc tạo máu từ tủy xương trong thời gian có áp lực tạo máu.

Để tìm hiểu về đặc điểm của ổ hoặc vi môi trường hỗ trợ sinh máu ở lách, nhóm nghiên cứu CRI đã sử dụng mô hình chuột để nghiên cứu mô hình biểu hiện hai yếu tố tế bào đã biết gồm yếu tố tế bào gốc (SCF) và CXCL12. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi môi trường tạo máu trong lách được tìm thấy gần các mạch máu hình sin và được tạo ra bởi tế bào nội mô, tế bào mô đệm quanh mạch,có đặc tính giống như vi môi trường tủy xương.

nature15530-f2

Tế bào nội mô và tế bào mô đệm quanh mạch biểu hiện Scf và Cxcl12, chúng tăng sinh khi có cảm ứng sinh máu ngoài tủy. (Nguồn ảnh: nature.com)

Trong tình trạng khẩn cấp, tế bào nội mô và tế bào mô đệm cư trú ở lách được cảm ứng tăng sinh, nên chúng có thể duy trì tất cả tế bào gốc tạo máu mới di cư tới lách.” bác sỹ Morrison thành viên nhóm nghiên cứu tại Viện Y học Howard Hughes, cho biết. “Chúng tôi đã chứng minh rằng quá trình sinh máu trong lách là hoạt động sinh lý quan trọng để ứng phó với áp lực tạo máu. Nghiên cứu trên mô hình chuột chúng tôi nhận thấy, nếu không có quá trình tạo máu trong lách những con chuột không thể duy trì số lượng tế bào máu bình thường trong suốt thai kỳ hoặc tái sinh tế bào máu đủ nhanh sau khi chảy máu hoặc hóa trị.”

Dựa trên kết quả nghiên cứu của chúng tôi về vai trò quá trình sinh máu ở lách, những liệu pháp điều trị mới có thể được phát triển trong tương lai nhằm tăng cường tạo máu hay tăng tốc độ phục hồi số lượng tế bào máu sau hóa trị hoặc ghép tủy xương.

Untitled

Tài liệu tham khảo:

  1. Sean J. Morrison et al., “A perisinusoidal niche for extramedullary haematopoiesis in the spleen”, Nature, November 2015.
  2. http://www.sciencedaily.com/releases/2015/11/151116181214.htm

Dịch và tổng hợp từ sciencedaily ngày 16/11/2015

Dịch giả Trần Tuấn Anh

Tổng hợp và hiệu chỉnh BioMedia VN

Các bài viết cùng chủ đề

Hệ thống ứng phó khẩn cấp cho sinh máu trong cơ thể

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Trung tâm Y học Nhi khoa, UT Southwestern (CRI) đã hé lộ cách thức cơ thể ứng...

Đếm tế bào máu tổng số (Complete blood count-CBC)

Đếm tế bào máu tổng số hay còn gọi là xét nghiệm máu huyết học – là phép phân tích y học đánh giá lượng...

Chẩn đoán ung thư thể rắn bằng xét nghiệm máu

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu đơn giản có khả năng chẩn đoán những ung thư thể rắn, theo dõi...

Hóa học lâm sàng

Hóa học lâm sàng (hay còn được biết đến là hóa học bệnh học, hóa sinh lâm sàng hay hóa sinh y học) là một...