Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Phương thức mới để tiêu diệt khối u

BioMedia

Các nhà khoa học đã có một phát hiện đột phá trong việc hiểu rõ phương thức mà hệ thống miễn dịch hoạt động để có thể nhận biết các khối u ung thư bằng cách khai thác sự phức tạp di truyền của chúng, ngay cả khi bệnh đang ở trong giai đoạn tiến triển mạnh mẽ nhất.

Đây là những kết quả thu được từ các nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh và tổ chức Rosetrees Trust, các kết quả này có thể dẫn đường cho các liệu pháp miễn dịch trong tương lai và cải thiện cách sử dụng các loại thuốc điều trị miễn dịch hiện nay.

Trong quá trình phát triển của khối u, các tế bào của chúng xuất hiện rất nhiều đột biến đa dạng, chính các đột biến này sẽ được “gắn cờ” trên bề mặt tế bào ung thư. Các phần khác nhau của khối u sẽ xuất hiện các đột biến khác nhau. Điều quan trọng là, bằng cách phân tích dữ liệu từ hàng trăm bệnh nhân từ các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng một số những “lá cờ” được gắn - còn được biết đến như những kháng nguyên - đại diện cho các đột biến xuất hiện sớm nhất và xuất hiện trên tất cả các tế bào trong khối u, chứ không phải chỉ là một phần nhỏ các tế bào của khối u. Sau đó, trong phòng thí nghiệm, họ đã cô lập được các tế bào miễn dịch chuyên biệt, gọi là tế bào T, của hai bệnh nhân ung thư phổi có khả năng nhận ra những “lá cờ” chung có mặt trên tất cả các tế bào khối u đó. Mặc dù có tiềm năng để quét sạch tất cả các tế bào ung thư, nhưng các tế bào miễn dịch T mạnh mẽ này lại bị “tắt” dưới sự kháng cự của các khối u.


 
Trong quá trình phát triển của khối u, các lỗi di truyền đa dạng của chính bản thân chúng được “gắn cờ” trên bề mặt tế bào ung thư, các đột biến khác nhau xuất hiện trong các phần khác nhau của các khối u.

Nghiên cứu này mở đường cho các phương pháp điều trị mà ở đây các tế bào T cụ thể được kích hoạt để nhắm mục tiêu một cách đồng thời vào tất cả các tế bào của khối u dựa trên dấu hiệu di truyền của bệnh. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể khai thác điều này bằng cách phát triển một loại vắc xin điều trị nhằm kích hoạt các tế bào T, hoặc thu lấy, nuôi cấy và chuyển ngược lại các tế bào T đặc hiệu có khả năng nhận ra các kháng nguyên có mặt trong mọi tế bào ung thư vào bệnh nhân.

Tiến sĩ Sergio Quezada, đồng tác giả của nghiên cứu, nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu ung thư Anh và là người đứng đầu phòng thí nghiệm miễn dịch và liệu pháp miễn dịch ung thư tại Viện Ung thư UCL, cho biết: “Hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động như cảnh sát đang cố gắng để “bắt lại” căn bệnh ung thư, mà trong trường hợp này giống những tên tội phạm. Khối u với nhiều đột biến di truyền khác nhau giống như một băng nhóm tội phạm liên quan đến nhiều tội ác khác nhau – từ cướp bóc đến buôn lậu. Và hệ thống miễn dịch sẽ đấu tranh để giữ chúng trong tầm quan sát - chỉ là cảnh sát trở nên khó khăn hơn khi có nhiều tội phạm cùng hoạt động trong cùng một lúc. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thay vì theo đuổi tội phạm một cách bất kì ở khu vực khác nhau, chúng ta có thể cung cấp cho cảnh sát thông tin họ cần để bắt được tên trùm ở đứng sau tất cả các tổ chức tội phạm – hay chính là điểm yếu của mỗi khối u – để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất”.

Ảnh minh họa

Sự phức tạp di truyền của bệnh ung thư được đánh dấu bởi các kháng nguyên khối u, phát sinh khi khối u phát triển một cách phân nhánh. Các lỗi di truyền xuất hiện sớm nhất được tìm thấy trong tất cả các tế bào, tạo thành “thân” của bệnh, trong khi các đột biến xuất hiện sau này phát sinh trong một số tế bào nhưng không phải tất cả. Đó là các "nhánh" cho phép bệnh thích nghi và trở nên kháng thuốc.

Giáo sư Charles Swanton, đồng tác giả từ Viện Ung thư UCL đồng thời là nhà nghiện cứu thuộc Viện Francis Crick, phát biểu: “Điều này thật thú vị. Đã có bằng chứng chỉ ra rằng các khối u phức tạp chứa nhiều đột biến di truyền có thể là cơ hội khiến hệ thống miễn dịch nhận ra chúng tăng lên. Bây giờ chúng ta có thể ưu tiên và nhằm mục tiêu đích vào các kháng nguyên khối mặt trong mọi tế bào của khối u - gót chân Asin của các loại ung thư phức tạp. Điều này mở ra con đường: Thông qua sự xem xét đánh giá về khối u và thông tin về tất cả các biến thể kháng nguyên của từng bệnh nhân để tìm ra những cách tốt nhất nhằm đưa ra phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, ưu tiên các kháng nguyên có mặt trong mọi tế bào khối u và xác định các tế bào T miễn dịch của cơ thể nhận ra chúng. Điều này thực sự hấp dẫn, từ đó mỗi bệnh nhân sẽ sử dụng các loại thuốc phù hợp khác nhau và được điều trị riêng biệt".

Tiến sĩ Quezada thêm: "Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu cách thức điều hòa quá trình miễn dịch đáp ứng đối với bệnh ung thư mà không có một sự hiểu biết rõ ràng về phương thức các tế bào miễn dịch nhận ra các tế bào ung thư. Dựa trên những phát hiện mới này, chúng tôi sẽ có thể cho biết các hệ thống miễn dịch làm thế nào để nhận ra đặc hiệu và tấn công các khối u”.

Giáo sư Peter Johnson, trưởng tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: "Nghiên cứu hấp dẫn này cho chúng ta manh mối quan trọng về cách đưa ra phương pháp điều trị đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân sử dụng hệ thống miễn dịch của họ. Từ đó, chúng ta đến gần hơn với lý do tại sao một số bệnh nhân đáp ứng với điều trị miễn dịch và những người khác thì không, và làm thế nào chúng ta có thể chọn ra phương pháp mà từ đó sẽ có lợi cho bệnh nhân nhất. Điều này mở ra một phương thức mới để điều trị ung thư. Các nghiên cứu này đã lấp đầy khoảng trống quan trọng trong kiến thức của chúng ta về những tác động của hệ thống miễn dịch lên ung thư. Điều này cho phép chúng ta có thêm hy vọng phát triển phương pháp điều trị tốt hơn cho một số các bệnh ung thư mà trước đây, vốn rất khó khăn để điều trị".

Nguồn dịch: https://www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160303145749.htm

Dịch giả Mai Anh

Biên soạn BioMedia VN

 

 

Các bài viết cùng chủ đề

Phương thức mới để tiêu diệt khối u

Các nhà khoa học đã có một phát hiện đột phá trong việc hiểu rõ phương thức mà hệ thống miễn dịch hoạt động để...

Phát hiện các phân tử có khả năng chống lại hiện tượng kháng kháng sinh

Theo một báo cáo nghiên cứu vào ngày 9 tháng 3 trên tạp chí Science Translational Medicine, hai loại phân tử có khả năng khiến cho...

Bản tin việc làm ngày 21/03/2016

1/ Trường đại học Tôn Đức Thắng tuyển dụng và bổ nhiệm các chức vụ chuyên môn (giáo sư thực thụ, giáo sư dự bị,...